Ngôn ngữ:

BĂNG ĐEO TAY

Được dệt bằng sợi vàng theo kỹ thuật kundan, nạm đá mã não và kim cương. Dài 89 mm, rộng 41mm. Nguồn gốc: Ấn độ, Deccan hoặc Mughal, thế kỷ 17 sau công nguyên


DAO GĂM

Lưỡi dao được bằng thép jawhar, tráng vàng 2 màu, cán dao làm bằng ngọc nephrite được dát vàng và nạm ngọc lục bảo theo kỹ thuật kundan. Dài 395 mm, rộng 93mm. Nguồn gốc: Ấn độ hoặc Deccan, nửa đầu thế kỷ 17 sau công nguyên


CHUÔI KIẾM VÀ ĐỐC KIẾM

Bề mặt được chạm bằng ngà hải mã; khảm vàng theo kỹ thuật kundan; viền sắt của chuôi kiếm được phủ vàng; mặt sau của đốc kiếm được làm bằng vàng; dài 224 mm, rộng 121mm, dày 29mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Deccan hoặc Mughal, thế kỷ 16


CHUÔI KIẾM

Chuôi kiếm được chạm bằng ngà hải mã phủ vàng; viền được làm bằng sắt phủ vàng; dài 110mm, rộng 39mm, dày 25mm. Nguồn gốc: Có thể là Deccan hoặc Bijapur, năm 1044 Hồi lịch/ năm 1634-35 Dương lịch.CÁC TÁC PHẨM MỸ THUẬT HỒI GIÁO:
KHO BÁU CỦA CÔ-OÉT

Hơn 120 tác phẩm mỹ thuật Hồi giáo, bao gồm những vật phẩm được nạm trang sức, đồ gốm quí hiếm, các bức tiểu họa chi tiết tinh xảo và các bản văn có minh họa đã được chọn lọc để tham gia cuộc triển lãm vòng quanh thế giới mang tên: Mỹ thuật Hồi giáo – Kho báu của Cô-oét.

Các tác phẩm tham gia triển lãm là bộ sưu tập của dòng họ Al-Sabah và được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Cô-oét. Bộ sưu tập này do các thành viên chính của Hoàng tộc Cô-oét – Ngài Sheik Nasir Sabah Al-Ahmad Al-Sabah và vợ Ngài là bà Sheikha Hassah Sabah Al-Salem Al- Sabah thực hiện kể từ năm 1975 và được xem là một trong những bộ sưu tập quan trọng nhất trên thế giới, bao gồm các tác phẩm mỹ thuật Hồi giáo quí hiếm.

Bộ sưu tập hoàng gia này được đưa vào lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Cô-oét vào năm 1983. Trong cuộc chiến vùng Vịnh vào năm 1990, các khu trưng bày của bảo tàng bị phá hủy và cướp bóc nhưng hầu hết các tác phẩm trong bộ sưu tập đã được dời đi cất giữ nơi khác nên nhờ đó mà vẫn còn nguyên vẹn. Kể từ đó, bộ sưu tập của dòng họ Al-Sabah được lưu giữ hoặc triển lãm vòng quanh thế giới.

Ông Edmund Capon, Giám đốc Phòng Triển lãm Nghệ thuật bang New South Wales cho biết: Thế giới Hồi giáo trải dài từ bán đảo Iberian cho đến các đảo của Indonesia. Vì vậy, các tác phẩm mỹ thuật Hồi giáo đều mang đậm nét văn hóa và nghệ thuật của một vùng địa lý rộng lớn và có bề dày lịch sử. Các tác phẩm này cũng rất đa dạng, gồm các bức thư pháp tuyệt đẹp, các bức tiểu họa của Ấn Độ và Ba Tư, đồ gốm, đồ kim loại và dĩ nhiên là các tấm thảm chất lượng cao.”

Được sáng tác trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 8 đến 18, các tác phẩm mỹ thuật này đến từ các quốc gia trải dài từ Tây Ban Nha đến Ấn Độ và xuyên suốt vùng Trung Đông. Mặc dù thế giới Hồi giáo trải dài như vậy về địa lý nhưng chủ đề và nguyên tắc thiết kế thể hiện trên các tác phẩm rất đồng nhất với những nét chấp phá thể hiện những đặc điểm thiên nhiên và địa lý của các vùng miền thuộc thế giới Hồi giáo.

Có rất nhiều tác phẩm do các nghệ sĩ vô danh làm việc trong cung đình hoặc các gia đình giàu có sáng tác. Sự bảo trợ của Hoàng gia được xem như là một nghĩa vụ để mang lại đời sống tinh thần cho cộng đồng cũng như tài trợ các hoạt động văn hóa không mang tính tôn giáo. Các gia đình có chức quyền tài trợ xây dựng các thánh đường Hồi giáo và các nơi thờ phượng tôn giáo khác, và tài trợ cả việc trang trí do các nghệ nhân tài giỏi thực hiện. Vào thế kỷ 21, gia đình Hoàng gia Cô-oét này tiếp tục truyền thống tài trợ của mình thông qua việc tài trợ cho Bảo tàng Quốc gia Cô-oét.

Các tác phẩm mỹ thuật là đồ trang sức được phát triển tại các lục địa nhỏ thuộc Ấn Độ nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, và đạt đến đỉnh điểm vào triều đại Mughal. Các tác phẩm được trưng bày dưới đây gồm nhẫn, dây chuyền, hộp, chén và dao găm. Các tác phẩm này được trưng bày và phân loại theo 13 chủ đề khác nhau.

Ông Manuel Keene, một tác giả rất uyên thâm về các tác phẩm mỹ thuật trang sức Ấn Độ và Hồi giáo, là người quản lý bộ sưu tập của dòng họ Sabah tại Cô-oét. Đây là một trong những bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật Hồi giáo quan trọng nhất trên thế giới với rất nhiều đồ trang sức Ấn Độ và Hồi giáo mà khó có bộ sưu tập nào sánh bằng. Các tác phẩm đã xuất bản của ông Manual Keene gồm những bài viết về đồ trang sức trong quyển bách khoa toàn thư Hồi giáo và Quyển giới thiệu vật trang sức Hồi giáo trong Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

MẶT DÂY CHUYỀN

Nền làm bằng ngọc nephrite màu xám, phủ vàng theo kỹ thuật kundan và nạm hồng ngọc và ngọc lục bảo; mặt sau và khoen được khảm men bằng vàng. Chiều cao: 56mm, rộng 29mm, dày 6mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Deccan, đầu thế kỷ 17 sau công nguyên.

HỘP NHỎ

Được dệt bằng sợi vàng theo kỹ thuật kundan, nạm hồng ngọc. Dài 29 mm, rộng 36mm. Nguồn gốc: Tây Ấn độ, Deccan hoặc Mughal, thế kỷ 17 sau công nguyên.

MẶT DÂY CHUYỀN

Được dệt bằng sợi vàng theo kỹ thuật kundan, nạm kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo. Chiều cao (tính luôn cả mặt ngọc lục bảo): 64mm, rộng 39mm, dày (không tính mặt ngọc lục bảo): 8mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Deccan hoặc Mughal, nửa đầu thế kỷ 17.

MẶT DÂY CHUYỀN

Được dệt bằng sợi vàng theo kỹ thuật kundan, nạm kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo; mặt ngọc trai và tráng men phía trên. Chiều cao (không tính mặt ngọc trai): 36mm, chiều cao (tính luôn mặt ngọc trai): 52mm, rộng 30mm, dày (không tính mặt ngọc trai): 6mm. Nguồn gốc: Deccan hoặc Mughal, có thể vào nửa đầu thế kỷ 17.

MẶT DÂY CHUYỀN

Được dệt bằng sợi vàng, khảm men theo kỹ thuật kundan, nạm ngọc lục bảo; hột ngọc lục bảo và tráng men phía trên. Chiều cao (không tính mặt ngọc lục bảo): 30mm, chiều cao (tính luôn mặt ngọc lục bảo): 43mm, rộng 25mm, dày (không tính mặt ngọc lục bảo): 5mm. Nguồn gốc: Ấn Độ hoặc có thể Deccan, có thể vào thế kỷ 17.

MẶT DÂY CHUYỀN ĐƯỢC KHẮC TÊN HOÀNG ĐẾ SHAH JAHAN

Được khắc bằng ngọc nephrite, khảm vàng theo kỹ thuật kundan, khung và khoen đeo được làm bằng vàng. Chiều cao: 45mm, rộng 38mm, dày 65mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Mughal, năm 1047 Hồi lịch/ năm 1637-38 Dương lịch.

HỘP

Được khắc bằng thạch anh, khảm vàng theo kỹ thuật kundan và nạm hồng ngọc và ngọc lục bảo, bên trong được dệt bằng sợi vàng, bạc. Chiều cao: 57mm, đường kính 51mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Deccan hoặc Mughal, cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỷ 17.

MẶT DÂY CHUYỀN (BÙA HỘ MỆNH)

Được dệt bằng sợi vàng theo kỹ thuật kundan, nạm hồng ngọc. Chiều cao: 19mm, dài 28mm, dày 13mm, dày. Nguồn gốc: Ấn Độ, Deccan hoặc Mughal, có thể vào nửa đầu thế kỷ 17.


ĐỒ TRANG SỨC Ở TRÁN

Được dệt bằng sợi vàng theo kỹ thuật kundan, nạm kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo; sợi dây kết ngọc bích và mặt dây làm bằng ngọc trai và hồng ngọc. Chiều cao (không tính khoen đeo): 99mm, chiều rộng (không tính mặt dây): 3mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Mughal hoặc Deccan, có thể vào thế kỷ 17.


ĐỒ TRANG SỨC

Được dệt bằng sợi vàng, khảm men theo kỹ thuật kundan, nạm ngọc lục bảo và kim cương. Chiều cao: 173mm, rộng 53mm, dày 13mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, có thể nửa sau thế kỷ 17


NHẪN HÌNH VÒNG CUNG

Được khắc bằng ngọc nephrite, khảm vàng theo kỹ thuật kundan. Dài 40mm, rộng 30mm, cao 14mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Deccan hoặc Mughal, cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỷ 17.


CHUÔI DAO GĂM, ĐUÔI BAO VÀ MŨI BAO DAO GĂM

Được khắc bằng thạch anh, mã não và ngọc lục bảo. Chiều dài cán dao: 130mm, rộng 70mm; chiều dài đuôi bao: 33mm, rộng 42mm; chiều dài đầu bao: 38mm, rộng 23mm. Nguồn gốc: Ấn Độ, Mughal, cuối thế kỷ 16 – đầu thế kỷ 17.